การให้สิทธิ์เครื่องมือ AI ในการเข้าถึงร้านค้าของคุณ
การเชื่อมต่อเครื่องมือ AI ภายนอกเข้ากับร้านค้าของคุณหมายถึงการอนุญาตให้เครื่องมือดังกล่าวเข้าถึงข้อมูลร้านค้าและดำเนินการต่างๆ แทนคุณได้ คุณสามารถควบคุมได้ว่าเครื่องมือจะเชื่อมต่อกับร้านค้าใด เข้าถึงข้อมูลได้มากน้อยเพียงใด และจะสิ้นสุดการเข้าถึงเมื่อใด
การผสานการทำงานของ Shopify สำหรับเครื่องมือ AI จะไม่มีให้ใช้งานบน Shopify App Store โดยคุณจะต้องติดตั้งการผสานการทำงานแต่ละรายการจากเครื่องมือ AI โดยตรง โปรดใช้การผสานการทำงานของ Shopify อย่างเป็นทางการสำหรับเครื่องมือ AI แต่ละรายการ และอย่าสร้างโทเค็นการเข้าถึง API หรือสร้างการผสานการทำงานของคุณเองเพื่อเชื่อมต่อเครื่องมือ AI เข้ากับร้านค้า หากใช้การผสานการทำงานเหล่านี้ ถือว่าคุณยอมรับข้อกำหนดของ Shopify API
ในหน้านี้
การเข้าถึงข้อมูลและสิทธิ์อนุญาตของผู้ใช้
คุณเป็นผู้ควบคุมระดับการเข้าถึงข้อมูลสำหรับผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตหรือพนักงานแต่ละคนในส่วนผู้ดูแล Shopify ของคุณ โดยเครื่องมือ AI จะสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลในร้านค้าได้เฉพาะภายในระดับการเข้าถึงข้อมูลที่คุณให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้เท่านั้น
คุณสามารถควบคุมระดับการเข้าถึงของเครื่องมือได้สองวิธีดังนี้
- การเข้าถึงข้อมูล: คุณจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าเครื่องมือ AI จะเข้าถึงสิ่งใดได้บ้าง เมื่อคุณติดตั้งการผสานการทำงานหรืออัปเกรดการเข้าถึง ระบบจะขอให้คุณอนุมัติการเข้าถึง สิทธิ์การเข้าถึงบางรายการจะเป็นแบบอ่านอย่างเดียว ซึ่งช่วยให้เครื่องมือสามารถดูข้อมูลได้แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ สิทธิ์การเข้าถึงอื่นๆ อาจรวมถึงสิทธิ์ในการเขียนข้อมูล ซึ่งช่วยให้เครื่องมือสามารถแก้ไขข้อมูลและดำเนินการต่างๆ แทนคุณได้ หากไม่ต้องการให้สิทธิ์เครื่องมือตามระดับการเข้าถึงที่ร้องขอ คุณสามารถปฏิเสธคำขอดังกล่าวได้
- สิทธิ์อนุญาตของผู้ใช้: ผู้ใช้ที่โต้ตอบกับเครื่องมือ AI จะถูกจำกัดด้วยสิทธิ์อนุญาตของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ที่สามารถอ่านข้อมูลสินค้าแต่ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลสินค้าได้ จะไม่สามารถให้สิทธิ์เครื่องมือในการแก้ไขข้อมูลสินค้าได้
หลังจากที่คุณอนุญาตให้แชร์ข้อมูลกับผู้ให้บริการภายนอก ข้อมูลที่คุณเลือกจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องมือ AI ณ จุดนั้น ข้อมูลของคุณจะออกจากสภาพแวดล้อมของ Shopify และอยู่ภายใต้ข้อกำหนดและนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ให้บริการรายนั้น
โปรดตรวจสอบสิทธิ์อนุญาตแต่ละรายการก่อนยืนยัน หากต้องการลดขอบเขตการเข้าถึงข้อมูลหลังจากที่คุณอนุมัติแล้ว คุณจะต้องถอนการติดตั้งการผสานการทำงานนั้น
การให้สิทธิ์การเข้าถึงร้านค้าของคุณ
การเชื่อมต่อเครื่องมือ AI จะมีสองขั้นตอนและแต่ละขั้นตอนต้องมีการยืนยัน
ขั้นตอน:
- ติดตั้งปลั๊กอิน Shopify สำหรับ ChatGPT, ตัวเชื่อมต่อ Shopify สำหรับ Claude หรือตัวเชื่อมต่อ Shopify สำหรับ Perplexity จากเครื่องมือดังกล่าว หรือตั้งค่าตัวเชื่อมต่อ Shopify CLI เครื่องมือของภายนอกจะเชื่อมต่อกับ Shopify และคุณจะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังส่วนผู้ดูแล Shopify เพื่อตรวจสอบสิทธิ์
- ในหน้าการติดตั้ง โปรดตรวจสอบและอนุมัติระดับการเข้าถึงข้อมูลที่เครื่องมือร้องขอ ขั้นตอนนี้จะเป็นการมอบสิทธิ์การเข้าถึงร้านค้าของคุณ ดังนั้นโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณยอมรับระดับการเข้าถึงได้ก่อนกดยอมรับ หากเครื่องมือร้องขอระดับการเข้าถึงข้อมูลที่สูงขึ้นในภายหลัง ระบบจะขอให้คุณอนุญาตการเพิ่มระดับดังกล่าว
หลังจากที่เครื่องมือมีสิทธิ์เข้าถึง เครื่องมือจะอ่านและแก้ไขข้อมูลในร้านค้าของคุณเมื่อคุณถามคำถาม โดยจะจำกัดตามสิทธิ์การเข้าถึงที่คุณได้ให้ไว้และตามสิทธิ์อนุญาตของผู้ใช้ของคุณ
การเชื่อมต่อและการสลับร้านค้า
เมื่อคุณใช้การผสานการทำงานของ Shopify สำหรับ ChatGPT, Claude หรือ Perplexity คุณจะสามารถเชื่อมต่อได้ครั้งละหนึ่งร้านค้า แม้ว่าร้านค้าของคุณจะอยู่ในองค์กรเดียวกันก็ตาม
หากต้องการสลับร้านค้า ให้ขอให้เครื่องมือ AI เชื่อมต่อกับร้านค้า Shopify อื่น เครื่องมือจะยกเลิกการเชื่อมต่อกับร้านค้าปัจจุบัน จากนั้นจะเริ่มต้นการอนุญาตใหม่เพื่อให้คุณเลือกร้านค้าถัดไป
หลังจากสลับร้านค้า ให้เริ่มต้นการสนทนาใหม่ในเครื่องมือ AI การสนทนาที่เริ่มต้นก่อนที่คุณจะสลับร้านค้าจะสามารถใช้การเชื่อมต่อก่อนหน้านี้ต่อไปได้ ดังนั้นเครื่องมืออาจคอยถามเพื่อให้คุณอนุญาตร้านค้าที่คุณเพิ่งออกจากการเชื่อมต่อ
การเพิกถอนสิทธิ์การเข้าถึงของเครื่องมือ AI
คุณสามารถเพิกถอนสิทธิ์ของเครื่องมือ AI ในการเข้าถึงร้านค้าของคุณได้ตลอดเวลาโดยการถอนการติดตั้งการผสานการทำงานจากส่วนผู้ดูแล Shopify ของคุณ หลังจากที่คุณถอนการติดตั้งแล้ว เครื่องมือดังกล่าวจะไม่สามารถอ่านหรือแก้ไขข้อมูลร้านค้าของคุณได้อีกต่อไป
การถอนการติดตั้งยังเป็นวิธีที่คุณสามารถลดระดับการเข้าถึงของเครื่องมือได้อีกด้วย เนื่องจากคุณไม่สามารถลดระดับการเข้าถึงข้อมูลที่คุณได้อนุมัติไปแล้ว ดังนั้นหากต้องการให้สิทธิ์การเข้าถึงแก่เครื่องมือลดลง ให้ถอนการติดตั้งการผสานการทำงาน จากนั้นจึงติดตั้งใหม่อีกครั้ง